Bánh đa Thổ Hà- Đậm đà vị quê

Làng Thổ Hà thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về hướng Bắc. Làng Thổ Hà rất nổi tiếng với nghề làm gốm, và sau đó là bánh đa được phát triển và mở rộng đến ngày nay.



Làng Thổ Hà có đặc trưng ba mặt là sông như một hòn đảo, để đi ra khỏi làng bắt buộc phải đi đò.

Ghé thăm làng Thổ Hà bạn sẽ được chiêm ngưỡng khắp con đường làng, mái nhà có nắng là có bánh đa. Cả làng phảng phất một mùi thơm của bột. Tản bộ xuống cuối làng bạn sẽ thấy hình ảnh người phụ nữ ngồi bên bếp than đôi tay thoăn thoắt trở bánh. Cái bánh đa nướng to bằng cái mẹt, vàng ươm, nóng hổi, giòn rụm. Để nói về nghề làm bánh đa, cái nghề cần lắm hai chữ “cẩn thận” mới thấy người Thổ Hà trân trọng cái nghề đến thế nào. Từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh đến cắt bánh... đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, vội vàng trong bất cứ công đoạn nào đều có thể làm hỏng cả một dàn bánh.

Cách di chuyển đến làng Thổ Hà

Xuất phát từ Hà Nội, để đi tới làng Thổ Hà bạn có thể lựa chọn các loại phương tiện cá nhân như xe máy, xe ô tô hay xe bus rất thuận tiện.

Phương tiện cá nhân:

Từ Hà Nội theo quốc lộ 1 về hướng Bắc 31km để tới thành phố Bắc Ninh thì rẽ trái đi tiếp 3km là tới phố Đặng , đi ngược đê sông Cầu 1km là tới bến đò Vân Hà.

Một lượt đò trở cả người và xe qua sông đến làng Thổ Hà giá 5.000 đồng. Thời gian chờ đò chỉ 5-10 phút.

Phương tiện xe bus:

Nếu đi xe buýt từ Hà Nội thì bạn có thể bắt tuyến 54 (Long Biên- thành phố Bắc Ninh ), thời gian đi mất khoảng  1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng. Điểm cuối là bến xe Bắc Ninh, từ đây tiếp tục di chuyển bằng xe ôm hoặc taxi tới bến đò Vân Hà để đi sang Thổ Hà.

 Du lịch làng Thổ Hà, thưởng thức bánh đa

Hiện nay, làng Thổ Hà rất nổi tiếng với nghề làm bánh đa. Bánh đa Thổ Hà thơm ngon nức tiếng và trở thành đặc sản trứ danh. Bánh được làm rất công phu từ trong cách lựa chọn nguyên liệu, đó là loại gạo thơm ngon, lạc to và mẩy, vừng trắng được làm sạch, dừa nạo sợi, đường phèn hoặc đường kính trắng.



Giai đoạn chế biến bắt đầu bằng việc ngâm gạo khoảng 1 điến 2 tiếng, chắt cho ráo nước rồi xay, vừa xay vừa đổ nước, để nước có độ vừa phải không loãng mà cũng không đặc quá. Sau đó lọc bột bằng vải. Trước khi tráng, người thợ đun chảy đường hòa tan với bột cho đều.

Cuối cùng là công đoạn tráng bánh:

Đổ nước sạch vào nồi khoảng 2/3 dung tích. Khi đun, lửa phải giữ ổn định trong suốt quá trình tráng bánh. Khi nước sôi để khuôn lên nồi rồi múc một muôi bột đổ lên khuôn, dùng muôi dàn đều lên trên mặt khuôn.  Đối với bánh đa thông thường chỉ cần tráng một lần là được nhưng với bánh đa dừa khi tráng lần thứ nhất rắc đều vừng, lạc, dừa lên mặt bánh. Sau đó múc một muôi nữa đổ lên láng kín nhân, đậy vung lại khoảng 1-2 phút mở vung ra, lúc này bánh đã chín.

⏩⏩ Đặc sản Bắc Bộ 📍 Địa chỉ: số nhà 25, ngõ 189 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội 💻Website: http://dacsanbacbo.com/ ☎ Hotline: 0373769444

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này