Bánh ngải cứu Lạng Sơn – Món ăn dân giã của người dân xứ Lạng

Bánh ngải cứu Lạng Sơn là một món ăn dân giã không thể thiếu của người dân xứ Lạng.  Khi nhắc đến Lạng Sơn chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc với những món ăn đã làm nên tên tuổi của Lạng Sơn như: vịt quay, lạp xưởng,…nhưng không vì thế mà không thể không nhắc đến bánh ngải cứu Lạng Sơn. Một món ăn vô cùng bình dị nhưng khi thưởng thức sẽ đem lại những cảm nhận khó tả về nó.

Bánh ngải được làm từ nguyên liệu chính đó là ngải cứu. Người Lạng Sơn đã rất thành công khi biến một loại cây mà có thể rất nhiều người không ăn được thành một món ăn vô cùng ngon đó chính là: Bánh ngải nhân vừng.

Vào những dịp Tết Thanh Minh là lúc người dân làm bánh để cúng tổ tiên trong những ngày này. Màu xanh của bánh tượng trưng cho sự tươi mát, mới mẻ rất thích hợp với ngày tháng 3 âm lịch. Còn vào những ngày bình thường thì tại những phiên chợ bánh được bán với mức giá bình dân 5000đ/cái.

Bánh ngải Lạng Sơn rất kén gạo, không phải loại gạo nào cũng làm được bánh. Để bánh được thơm và dẻo phải chọn loại nếp nương không lẫn tẻ.

Đường chấm bánh màu vàng nhạt, thơm và không có sạn. Lá thì phải xanh non và tươi.

Cách làm bánh ngải cứu Lạng Sơn đúng cách

Bánh ngải Lạng Sơn có những công dụng tyệt vời mà lá ngải cứu đem lại như: điều hoà khí huyết, cầm máu,..Chính vì vậy hãy bước ngay vào bếp và cùng làm ra những chiếc bánh cho thực đơn của gia đình mình nhé.

Nguyên liệu làm bánh ngải cứu Lạng Sơn bao gồm
  • Bột nếp: 500g
  • Lá ngải cứu non: 350g
  • Vôi bột: 2g
  • Đường đỏ: 250g
  • Đậu phộng: 15g
  • Dừa khô: 20g
  • Mè đen: 15g
  • Dầu ăn: cho vừa đủ
Bước 1: Sơ chế lá ngải
Lá ngải rửa sạch để ráo, lấy nước vôi trong ngâm với lá khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi sao trên chảo với lửa nhỏ đến khi lá khô.
Bước 2: Làm bột bánh ngải
Đổ một ít nước cùng lá ngải đã rang khô cho vào xoay nhuyễn. Sau đó trộn với bột rồi trộn khi nào bột hoà lẫn cùng với lá ngải. Bột trộn xong đạt yêu cầu là dẻo không bị khô.
Bước 3: Làm nhân bánh
Đậu phộng cùng dừa khô, mè đen đã được rang chín trộn với đường sau đó giã nhỏ nặn thành viên nhỏ hoặc to tuỳ kích thước bánh.
Bước 4: Gói bánh
Nặn vỏ bánh dẹt lại tầm 5cm sau đó đặt nhân vào giữa rồi ấn bánh dẹp lại sao cho đẹp mặt. Dùng dầu ăn xoa đều bên ngoài vỏ bánh để tạo độ bóng và không bị dính.
Bước 5: Hấp bánh
Cho bánh vào ngồi cách thuỷ hấp tầm 15p rồi bắc ra ngoài để nguội.
Với 5 bước trên đã cho bạn cách làm những chiếc bánh ngải Lạng Sơn vô cùng đơn giản tại nhà.
Công dụng của bánh ngải cứu Lạng Sơn
  • Giúp điều hoà tuần hoàn máu.
  • Giúp chữa đau dây thần kinh, nhức buốt xương khớp.
  • Trị suy nhược cơ thể, kém ăn.
  • Mè đen giúp bổ máu và điều hoà cơ thể.
Bảo quản bánh cần lưu ý:
Nên ăn ngay hoặc sau 12h nên cho bánh vào tủ lạnh để tránh bánh bị hỏng. Khuyến khích nên ăn ngay vì sẽ giữ được vị ngon của bánh.

⏩⏩ Đặc sản Bắc Bộ

📍 Địa chỉ: số nhà 25, ngõ 189 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
💻Website: https://dacsanbacbo.com/
☎ Hotline: 0373769444
Facebook: https://www.facebook.com/dacsanbacbo


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này